Cây gạo còn được gọi là mộc miên, cổ bối…. có hoa màu đỏ rực, 5 cánh, ở giữ có những râu nhị nhỏ, thân có nhiều gai bám xung quanh. Cây gạo còn là một thảo dược tốt giúp con người trị được nhiều loại bệnh hiệu quả.
Hầu hết, những bộ phận của cây gạo đều có tác dụng chữa bệnh từ hoa gạo, vỏ đến rễ gạo… Tuy nhiên, nổi bật nhất vẫn là hoa gạo. Theo Đông Y, hoa gạo có tính mát, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Hoa gạo có thể trị đi lỏng, kiết lỵ, băng huyết, viêm loét, nhọt độc, xuất huyết do chấn thương…
Một số bài thuốc hay từ hoa gạo:
1. Hoa gạo tươi giã nát, đắp vào mụn nhọt đang sưng. Ngày đắp 2 lần sẽ giúp mụn nhọt mau chóng xệp xuống và đỡ đau nhức hơn.
2. Hoa gạo rửa sạch, thái mỏng, đun sôi lấy nước uống giúp chữa kiết lỵ, tiêu chảy.
3. Hoa gạo phơi khô, sắc lấy nước uống giúp trị rong kinh, thiếu máu.
4. Hoa gạo + bí đao thái nhỏ sao vàng, sau đó sắc lấy nước uống giúp trị suy nhược cơ thể, tăng cường sức khỏe và sức đề kháng.
5. Hoa gạo, rau diếp cá, tang bạch bì sắc với nước, uống 2 lần trong ngày giúp chữa ho đờm do phế nhiệt.
6. Hoa gạo nấu chung với đường phèn hoặc thịt lợn nạc ăn hằng ngày giúp chữa khạc hoặc nôn ra máu.
7. Hoa gạo sắc với nước, thêm một ít đường trắng vào cho trẻ uống nước để hạ cơn sốt nóng.
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
0 nhận xét:
Post a Comment