(Văn hóa) - Từ bao đời nay, phở đã trở thành món ăn tinh tế, đặc trưng cho đất nước Việt
Nam với hương vị đậm đà nổi tiếng từ Thủ đô Hà Nội. Vừa qua, món phở truyền thống
nổi tiếng của Việt Nam đã được tôn vinh ở thành phố Osaka, Nhật Bản.
Lễ công bố trao giấy chứng nhận Ngày của Phở (4/4) tại Nhật Bản |
Chính trong
sự kiện này, Chủ tịch Hiệp hội Ngày kỷ niệm Nhật Bản Kiyoshi Kase đã trao chứng
nhận ngày 4/4 hằng năm là Ngày của Phở tại xứ sở Hoa anh đào. Được tổ chức đúng
thời điểm hoa anh đào đang nở rộ, sự kiện đã thu hút hàng chục nghìn người dân
Osaka và các thành phố lân cận đến tham dự. Trong buổi lễ công bố tại thành phố
Osaka, các cán bộ hai nước đều hy vọng, Ngày của Phở sẽ góp phần phát triển nền
văn hoá ẩm thực tinh tế của đất nước Mặt trời mọc. Từ đây, người dân Nhật Bản sẽ
đến gần hơn với văn hoá ẩm thực nói riêng và văn hoá Việt Nam nói chung.
TS. Vũ Khắc Liên, Chủ tịch hội Giao lưu văn hoá Việt-Nhật, Nguyên Thứ trưởng
bộ Văn hoá Thông tin (nay là bộ VHTT&DL) chia sẻ: ‘Việc chọn ngày 4/4 là
Ngày của phở có một nguyên nhân khá thú vị: số 4 trong tiếng Anh là Four có
phiên âm giống âm ‘phở’ trong cả tiếng Việt lẫn tiếng Nhật. Vì đó, mỗi dịp đến
ngày này, người dân Nhật Bản sẽ tự nhiên nhớ đến món ăn truyền thống của Việt
Nam’. Thứ trưởng Vũ Khắc Liên cũng nhấn mạnh rằng đây là lần đầu tiên một món
ăn truyền thống của đất nước được ca ngợi và có ngày kỷ niệm ở một thành phố lớn
ở nước ngoài. Điều này cũng thể hiện văn hoá ẩm thực của Việt Nam đang ngày
càng phát triển và được tôn trọng. ‘Có thể thấy người dân Nhật Bản rất yêu mến
văn hoá ẩm thực của nước ta’, ông nói.
Sau sự kiện này, phở sẽ ngày càng trở thành món ăn gắn bó với đông đảo người
dân Nhật Bản. Các món phở ăn liền của Việt Nam sẽ được đưa vào hệ thống các cửa
hàng tiện lợi và siêu thị ở Nhật Bản. Những nguyên liệu như bánh phở, nước súp
cho sản phẩm phở ăn liền cũng được chế biển từ gạo và gia vị của Việt Nam để
tái hiện lại một cách trung thực nhất hương vị của món ăn này. Không chỉ được
phân bổ rộng rãi trong hệ thống các cửa hàng tiện lợi trên đất nước, những nhà
hàng nổi tiếng nơi đây cũng đã bắt đầu quá trình nghiên cứu, chế biến món phở của
Việt Nam sao cho hợp với khẩu vị người dân Nhật Bản.
Bên cạnh đó, ông Vũ Khắc Liên cho biết: ‘Sự kiện này tuy mới chỉ được công
nhận ở một chính quyền địa phương nhưng là một bất ngờ đặc biệt đối với Việt
Nam. Tôi hy vọng đây sẽ là mở đầu cho tiến trình mở rộng ngoại giao giữa hai nước.
Thực tế ngày nay, người dân Việt Nam cũng đều dễ dàng có cơ hội tiếp cận, trải
nghiệm món ăn Nhật Bản ngay tại đất nước mình. Và ngược lại, người dân Nhật Bản
bây giờ cũng vậy’. Ngoài ra, không phải ngẫu nhiên Nhật Bản chọn phở là một món
ăn được tôn vinh. Chính quyền địa phương Osaka đã khảo sát ý kiến và phản ứng của
người dân Nhật Bản với món ăn truyền thống của Việt Nam trước khi quyết định
công nhận Ngày của Phở. ‘Đây cũng là một nét đẹp văn hoá của Nhật Bản, họ tôn
trọng ý kiến của người dân và ghi nhận những điều người dân thực sự quan tâm,
yêu mến’, Chủ tịch Hội giao lưu văn hoá Việt-Nhật khẳng định.
Thực tế cho thấy, món phở nước truyền thống của Việt nam luôn thu hút được nhiều khách du lịch
nước ngoài bởi hương vị đặc biệt tinh tế. TS. Vũ Khắc Liên chia sẻ đã từng có
nhiều vị đại sứ nước ngoài đến thăm Việt Nam bị hấp dẫn bởi hương vị món phở. Họ
nhiệt tình muốn ghé vào tận bếp để trực tiếp học cách nấu món phở truyền thống.
Hay dịp Tết Nguyên đán mới đây, đại sứ các nước thành viên Liên minh châu Âu đến
thăm Việt Nam cũng mong muốn được thưởng thức món phở nổi tiếng ngay trên đường
phố Hà Nội. Điều này cho thấy phở truyền
thống vẫn luôn là sự lựa chọn đầu tiên cho du khách đến thăm Việt Nam.
Theo Phương Hà (Đời sống & Pháp luật)
0 nhận xét:
Post a Comment