Home » » Sát thủ Nguyễn Hải Dương trong vụ thảm sát Bình Phước muốn nhận án tử sớm

Sát thủ Nguyễn Hải Dương trong vụ thảm sát Bình Phước muốn nhận án tử sớm

Written By Phapluat VH on Thursday, 7 April 2016 | 01:39:00

(Pháp luật) - Cảm thấy tội lỗi do mình gây ra là quá lớn, kẻ chủ mưu trong vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước đã viết đơn xin được nhận án tử hình sớm.

Hung thủ Nguyễn Hải Dương tại phiên tòa sơ thẩm
Hung thủ Nguyễn Hải Dương tại phiên tòa sơ thẩm

Tử tù Hải Dương xin tử hình sớm

Ngày 6/4, trao đổi với PV, luật sư Đỗ Hải Bình (Đoàn luật sư TP. HCM) cho biết, qua tiếp xúc với Nguyễn Hải Dương trong trại giam, Dương cho biết mình rất ân hận về tội ác của mình và đã làm đơn xin được thi hành án tử hình sớm để chuộc tội.

‘Tu, tôi vào trại giam công an tỉnh Bình Phước để gặp Nguyễn Hải Dương để lấy thông tin chuẩn bị cho phiên tòa phúc thẩm và nắm được thông tin Dương xin nhận án tử sớm’, ông Bình cho biết.

Cũng theo Luật sư Bình: ‘Dương nói rằng mọi tội lỗi của bị cáo đã quá rõ ràng như cáo trạng và án sơ thẩm. Thế nên Dương không cung cấp thêm thông tin cho tôi, quyết định muốn nhận án tử càng nhanh càng tốt. Dương cũng xác nhận với tôi là sáng ngày 30/3, anh ta đã nộp đơn cho công an để xin thi hành án’.

Luật sư Bình cho bi ết: ‘Dương muốn xin thi hành án sớm để không làm gánh nặng gia đình, nhưng theo quy định của pháp luật, không có điều luật nào cho thi hành án tử hình sớm. Vì Dương là kẻ chủ mưu trong vụ án nên Dương sẽ phải có mặt trong phiên tòa phúc thẩm xét xử Tiến và Thoại để đối chất. Nhiều lần luật sư xin số điện thoại của cha mẹ Dương để hướng dẩn họ các thủ tục pháp lý nhưng Dương không chịu. Việc Dương nộp đơn xin thi hành án tử sớm người nhà hoàn toàn không biết’.

Dương cảm thấy những ngày trong tù rất mệt mỏi khi nhìn thấy cảnh người nhà cực khổ ra vào trại giam vì tội ác của Dương gây ra, muốn nhận án tử để mọi chuyện kết thúc một cách nhanh chóng. Đối với Dương khoảng thời gian qua là nỗi ám ảnh về lương tâm và là gánh nặng của cha mẹ Dương.

Theo lá đơn xin tử hình sớm thì Hải Dương thật sự muốn chết. Dương  không muốn mẹ viết đơn gửi chủ tịch nước hay kháng cáo cho mình. Bị cáo Dương cho rằng mình xứng đáng nhận án tử, tội trạng đã quá rõ ràng. Chính vì điều này nên bị cáo không hợp tác khi luật sư xuống trại tạm giam Bình Phước đề nghị cung cấp thêm thông tin. Luật sư Bình hỏi về đơn xin ân xá không thấy trong hồ sơ vụ án, Nguyễn Hải Dương nói rằng chưa bao giờ làm đơn này và không có ý định xin giảm nhẹ hình phạt và kháng cáo để thoát chết.

Trong vụ thảm sát tại Bình Phước, Dương cùng Vũ Văn Tiến đã trực tiếp ra tay sát hại 6 mạng người tại thị xã Chơn Thành. Trần Đình Thoại là đồng phạm trước đó của Dương cũng bị bắt và khởi tố.Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm lưu động tại Bình Phước, Thoại bị tuyên án 16 năm tù. Hai đ ối tượng Nguyễn Văn Tiến và Nguyễn Hải Dương bị tuyên tử hình. Cả Thoại và Tiến đã làm đơn kháng cáo với mong muốn được giảm nhẹ hình phạt. Nhưng với Hải Dương, đối tượng chủ mưu trong vụ án này lại chấp nhận mức án tử.

Pháp luật quy định ra sao cho người xin tử hình sớm?

 ‘Theo tôi, nếu Dương kháng cáo thì có cơ may được cứu thoát án tử nhưng Dương lại không kháng cáo và bản án đã có hiệu lực pháp luật’, luật sư Bình nhận định. Ông Bình cũng cho rằng, qua nghiên cứu hồ sơ, ông thấy có nhiều điểm mập mờ, chứng cứ chưa thuyết phục, ông sẽ trình bày những điều chưa rõ này trong phiên tòa phúc thẩm sắp tới để bảo vệ cho Dương. Sau cuộc gặp gỡ với thân chủ của mình, Luật sư Bình khuyên Dương suy nghĩ thật kỹ trước mọi quyết định của mình. Dương cũng hứa sẽ hợp tác hơn trong lần gặp sau với ông Bình.

Ở một diễn biến khác, người nhà Dương cho hay, họ rất thương Dương và  cũng muốn vào thăm con nnhưng cứ nghĩ đến người yêu của Dương bị sát hại lòng họ lại nhói đau, giận có, trách móc có và thương có …tôi thấy sự trừng phạt của pháp luật là đúng người, đúng tội nên đến giờ tôi vẫn không thể đối mặt với Dương, lương tâm của tôi không cho phép, cũng không đủ tự tin để hỏi con mình tại sao không kháng cáo?

Tại phiên tòa sơ thẩm, Dương khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình và không hề biện hộ. Bản thân bị cáo sau khi gây án cũng đã mua thuốc ngủ với ý định tự tử nhưng chưa thực hiện được thì bị công an bắt giữ. Dù không kháng cáo, thế nhưng Dương là thành phần quan trọng trong vụ án nên vẫn phải có mặt tại phiên tòa phúc thẩm.

Theo NAM UYÊN (Đời sống & Pháp luật)
Share this article :

0 nhận xét:

Post a Comment